Khớp Nối Chữ Thập Là Gì? Nên Sử Dụng Dụng Cụ Này Trong Thực Tế Như Thế Nào Là Tối Ưu Nhất?

14/07/2023

Khớp nối chữ thập là một trong những vật dụng tương đối quen thuộc đối với những người làm vườn nghiệp dư và cả chuyên nghiệp. Dụng cụ này giúp bạn xây dựng được nhiều hệ thống tường rào, giàn leo cực kỳ chắc chắn và vững chãi. Trong bài viết này, hãy cùng DAIM khám phá những cách ứng dụng khớp nối chữ thập trong thực tế một cách hiệu quả và tối ưu nhất nhé!

Khớp nối chữ thập là gì?

Khớp nối chữ thập trong làm vườn là một loại vật dụng được sử dụng để kết nối các đường ống nhựa PVC thành các cấu trúc khác nhau trong khu vườn. Dụng cụ này được thiết kế với hình chữ X, có 2 đầu ống, mỗi đầu ống có thể liên kết với một đường ống PVC. Đường ống này có đường kính phù hợp với khớp nối và được đặt vào bên trong để tạo thành một mối kết chắc chắn.

Thông thường, khớp nối chữ thập sẽ được làm từ nhựa PVC, một loại vật liệu có khả năng chịu nhiệt tốt, độ bền cao và không bị ảnh hưởng bởi nước hoặc các yếu tố ngoại vi trong môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó, khớp nối chữ thập cũng có thể chịu được áp lực và trọng lực từ các cấu trúc xây dựng lớn như như giàn leo hoặc hàng rào.

 


Khớp nối chữ thập là một trong những vật dụng thiết yếu khi làm vườn (Nguồn: DAIM)

 

 

Với khớp nối chữ thập, người làm vườn có thể tạo ra các cấu trúc đa dạng như giàn leo, hàng rào, kệ trồng cây, hệ thống tưới nước,...  Điều này sẽ giúp cho việc xây dựng các khu vườn trở nên đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian, công sức và cả chi phí. Thêm vào đó, khớp nối chữ thập cũng cho phép người làm vườn linh hoạt điều chỉnh và thay đổi cấu trúc theo nhu cầu. Đây sẽ là một yếu tố rất thuận lợi khi bạn có nhu cầu cần thay đổi, tùy chỉnh hoặc tái sử dụng đường ống và khớp nối.

5 Cách ứng dụng khớp nối chữ thập trong việc làm vườn

Bạn có thể tham khảo ngay 5 cách ứng dụng khớp nối chữ thập thực tế trong việc làm vườn:

Xây dựng giàn leo

 • Cách làm: Cắt các đoạn ống PVC thành các chiều dài mong muốn. Tiếp theo, bạn cần gắn khớp nối chữ thập vào các điểm kết nối trên các đoạn ống. Sau đó, bạn tiếp tục chèn các đoạn ống vào chân của khớp nối chữ thập để tạo thành khung giàn leo.
 • Ưu điểm: Việc sử dụng khớp nối chữ thập sẽ giúp bạn tạo ra được một giàn leo vững chắc và linh hoạt để hỗ trợ trong việc trồng cây. Đồng thời, bạn còn có thể tùy chỉnh kích thước và hình dạng của giàn leo một cách linh hoạt. 

Xây dựng hàng rào

 • Cách làm: Cắt ống PVC thành từng đoạn với độ dài mong muốn. Sau đó bạn sẽ cần gắn khớp nối chữ thập vào các điểm nối tiếp với nhau trên đường ống. Sau đó, bạn nối các đường ống với nhau để cố định ống và tạo thành một khung rào vững chãi. 
 • Ưu điểm: Khi sử dụng khớp nối chữ thập để cố định hàng rào, bạn hoàn toàn có thể tháo ra và tùy chỉnh một cách dễ dàng khi cần thiết. 

 

Khớp nối chữ thập của DAIM có thể được sử dụng để xây dựng hàng rào rất chắc chắn (Nguồn: DAIM)

 

Xây dựng hệ thống tưới nước

 • Cách làm: Sử dụng khớp nối chữ thập để kết nối các đoạn ống PVC trong hệ thống tưới nước. Tiếp đó, bạn sẽ tạo các đường chạy nước thông qua việc kết nối các đoạn ống với nhau bằng khớp nối chữ thập.
 • Ưu điểm: Tạo ra một hệ thống tưới nước linh hoạt và dễ dàng điều chỉnh. Có thể thay đổi đường ống và vị trí của nút kết nối dễ dàng nhằm tùy chỉnh hướng tưới và lượng nước cho cây trồng.

Xây dựng kệ trồng cây

 • Cách làm: Chia các đoạn ống PVC thành từng đoạn nhỏ với chiều dài vừa phải. Sau đó, bạn cần gắn khớp nối chữ thập vào những điểm đầu và cuối đường ống. Cuối cùng, hãy chèn các đoạn ống vào chân của khớp nối để tạo thành khung kệ trồng cây.
 • Ưu điểm: Với mô hình kệ trồng cây này, bạn có thể điều chỉnh độ cao và khoảng cách giữa các kệ cực kỳ nhanh chóng và đơn giản.

Xây dựng cấu trúc chống đổ cây

 • Cách thực hiện: Tương tự như 4 cách làm trên, bạn sẽ cần phải chia ống nhựa thành từng phần nhỏ, chiều dài của ống sẽ phụ thuộc vào độ cao của trụ chống đổ cây mà bạn mong muốn. Cuối cùng, bạn chỉ cần chèn các đoạn ống vào chân của khớp nối chữ thập là đã có ngay một hệ thống chống đổ ngã cây hiệu quả. 
 • Ưu điểm: Cung cấp sự hỗ trợ vững chắc và ổn định cho cây trồng, ngăn chặn đổ cây do gió mạnh hoặc tác động từ bên ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi kích thước và hình dạng của cấu trúc tùy theo nhu cầu của cây trồng.

 

Khớp  nối chữ thập giúp bạn cố đinh được nhiều cấu trúc làm vườn một cách vững chắc hơn (Nguồn: Canva)

 

Có thể thấy, khớp nối chữ thập là một công cụ đa năng trong việc làm vườn. Đây sẽ là một “dụng cụ” rất đắc lực để bạn thỏa thích tạo ra một khu vườn trong mơ cho riêng mình. 

Khớp nối chữ thập tại DAIM được làm từ vật liệu POM, có khả năng chịu được những tác động từ môi trường cực tốt, bền bỉ, là giải pháp xây dựng và bảo vệ hữu hiệu cho khu vườn của bạn. Đồng thời, DAIM kích thước khớp nối còn cực kỳ đa dạng, có đầy đủ các kích thước từ phi 8,11,16,20,... Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được kiểu khớp nối phù hợp nhất với nhu cầu.

Là một trong những thương hiệu sản xuất dụng cụ trồng cây hàng đầu tại Việt Nam theo công nghệ độc quyền từ Nhật Bản, DAIM luôn tự tin cam kết với khách hàng những yếu tố sau:

 • Thiết kế mang tính thực tiễn, phù hợp với mọi nhu cầu
 • Ưu tiên chất liệu nhựa nguyên sinh 100% trong sản xuất
 • Sản phẩm được thiết kế tinh tế, chỉn chu dưới sự hỗ trợ của máy móc và các trang thiết bị hiện đại
Trên đây là những thông tin xoay quanh khớp nối chữ thập và ứng dụng thực tế của vật dụng này trong việc làm vườn. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một nơi để chọn mua đầy đủ các vật dụng cần thiết khi bắt đầu làm vườn, DAIM sẽ là điểm đến lý tưởng cho bạn. Không chỉ có đa dạng các loại khớp nối với nhiều kích thước khác nhau, DAIM còn có nhiều sản phẩm làm vườn chất lượng cao khác đang chờ bạn khám phá. Việc tạo ra một khu vườn sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều khi bạn chọn DAIM để đồng hành.

Thêm 3sản phẩm vào giỏ hàng